​​​Lời chào Đại sứ

Xin chào mừng các Quý vị đến với trang thông tin điện tử (Website) chính thức của Đại Sứ quán nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hoà Mô-dăm-bích.

20180409_121759.jpg 

Nước Cộng hoà Mô-dăm-bích (Mozambique) có diện tích 799.380 km2, thuộc Nam phần châu Phi, dân số trên 28 triệu người, đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự nghiệp hòa bình phát triển ở khu vực Nam phần châu Phi và trên thế giới. Việt Nam và Mô-dăm-bích có quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống, hai nước đã tích cực ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập nhiều năm trước đây. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/6/1975 (đúng ngày Mô-dăm-bích tuyên bố độc lập).

Với dân số trên 90 triệu người, Việt Nam sở hữu một lực lượng lao động trẻ và tài năng, một thị trường rộng lớn với nhiều danh lam thắng cảnh. Với quan hệ truyền thống gắn bó với Mô-dăm-bích và các nước Nam phần châu Phi từ nhiều năm nay, Việt Nam đang trở thành một điểm đến đầy hứa hẹn đối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, khách du lịch từ khu vực và nhiều nơi trên thế giới.

Trong hơn ba thập niên qua, quan hệ Việt Nam với Mô-dăm-bích và các nước trong khu vực đã không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng an ninh... Đáng chú ý, dự án đầu tư MOVITEL của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel liên doanh với Mô-dăm-bích hiện đã bước sang năm thứ 5 kinh doanh rất hiệu quả, trở thành mạng di động số 1 tại Mô-dăm-bích và được coi là biểu tượng hợp tác đầu tư thành công của Việt Nam tại khu vực nói chung. Hoạt động thương mại của Việt Nam với các nước trong khu vực ngày càng gia tang, trong khi các hoạt động công nghiệp chế biến và đầu tư nông nghiệp, hợp tác khoa học kỹ thuật … đang có nhiều tiềm năng phát triển thực chất. Cộng đồng người Việt Nam tại Mô-dăm-bích và các nước kiêm nhiệm với số lượng ngày một đông đang nỗ lực hòa nhập, kinh doanh thành đạt ở sở tại, đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam với các nước.

Kể từ khi được mở lại vào tháng 5/2009, Đại Sứ quán Việt Nam tại CH Mô-dăm-bích (kiêm nhiệm Cộng hoà Ma-đa-gát-xca, Cộng hoà Xây Sen, và Cộng hoà Mo-rit-xơ) luôn là cầu nối, có những đóng góp tích cực và hiệu quả cho việc không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với Mô-dăm-bích và các nước kiêm nhiệm.

Là ngôi nhà chung của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và công tác tại Mô-dăm-bích và các nước kiêm nhiệm, Đại Sứ quán luôn coi công tác cộng đồng là một trong những mảng việc ưu tiên, đã đang và tiếp tục làm hết sức mình tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Mô-dăm-bích và các nước lân cận phát triển, hòa nhập với sở tại, giữ gìn bản sắc hướng về xây dựng quê hương đất nước, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Mô-dăm-bích và khu vực nói chung.

Đại Sứ quán rất mong nhận được sự đóng góp tích cực của các bạn để nội dung trang Website và công tác của Đại Sứ quán nói chung ngày một tốt hơn. Xin trân trọng cảm ơn./.

Đại sứ​

Lê Huy Hoàng

Tiểu sử Đại sứ

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​