NH01.JPG

Chiều ngày 01/4/2019, tại thủ đô Maputo Cộng hòa Mozambique đã diễn ra Lễ bàn giao lô hàng cứu trợ của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Phật giáo và Cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique ủng hộ nạn nhân cơn bão IDAI xảy ra tại miền Trung của Mozambique tháng 3/2019 vừa qua.

NH2.JPG

Tham dự buổi lễ về phía Mozambiuqe có Ông Casimiro Abreu, Quyền Giám đốc Cơ quan Trung ương Quản lý Thiên tai của Mozambique cùng đại diện Bộ Ngoại giao và các cơ quan cứu trợ của Mozambique; về phía Việt Nam có Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế, Chủ tịch Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique cùng đoàn các sư thầy từ Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, đại diện lãnh đạo Công ty Movitel và đông đảo phật tử thuộc Hội Phật giáo và Cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique.

NH3.JPG

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đồng Huệ thay mặt Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các nhà hảo tâm đã trao tặng và nhờ Cơ quan Trung ương Quản lý Thiên tai của Mozambique sớm chuyển lô hàng cứu trợ gồm trên 20 tấn lương thực (với trên 3000 phần quà trong đó có gạo, muối, dầu ăn và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác) tới những nạn nhân của cơn bão IDAI tại miền Trung của Mozambique. Thượng tọa Thích Đồng Huệ bày tỏ sự quan tâm thăm hỏi của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhấn mạnh món quà thể hiện sự đoàn kết sẻ chia của Trung ương Hội cũng như của các phật tử ở Việt Nam và ở Mozambique, mong muốn chính quyền và người dân sở tại nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn thử thách, công tác khắc phục hậu quả cơn bão được thuận lợi, an lành.

NH5.JPG

Thay mặt chính quyền sở tại tiếp nhận lô hàng trên, Ông Casimiro Abreu, Quyền Giám đốc Cơ quan Trung ương Quản lý Thiên tai của Mozambique xúc động bày tỏ cám ơn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có đoàn sang Mozambique, cùng với Hội Phật giáo, Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt tại Mozambique đã trao món quà rất thiết thực, thể hiện tình cảm nghĩa cử cao đẹp của các phật tử và người Việt nói chung đối với nạn nhân của cơn bão. Ông Casimiro Abreu cũng nhờ Đại sứ quán và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chuyển lời cám ơn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong những ngày qua đã quan tâm giành cho Chính phủ và người dân Mozambique sự ủng hộ quý báu cả về vật chất lẫn tinh thần.

Ảnh 6.jpg 

Lô hàng trên 20 tấn đang được bốc dỡ khỏi công - ten - nơ để kịp đưa lên máy bay khẩn trương vận chuyển tới miền Trung của Mozambique

Trước đó, công ty Movitel cũng đã chuyển 50 tấn hàng lương thực cho chính quyền tỉnh Sofala nơi bị tác động nặng nề nhất bởi cơn bão IDAI, ngoài việc Movitel tích cực khôi phục thông tin liên lạc, tham gia ứng cứu hỗ trợ nạn nhân ở nhiều địa phương.

Ảnh 10.jpg

Đoàn sư thầy từ Việt Nam đến thăm vùng bão lũ tặng quà cho người dân Mozambique bị ảnh hưởng của bão IDAI

Cơn bão nhiệt đới IDAI xảy ra trong khoảng thời gian 11-18/3/2019 vừa qua đã gây hậu quả nặng nề tới Mozambique, Zimbabwe, và cả Malawi. Đây có thể coi là thảm họa thiên tai lớn nhất trong vòng 30 năm qua, tác động nghiêm trọng tới miền Trung của Mozambique và một số nước lân cận, làm chết ít nhất 786 người, ảnh hưởng tới đời sống của trên 2,9 triệu người dân. Tại Mozambique, đến nay đã có ít nhất 518 người chết, 1522 người bị thương, 3318 trường học bị phá hủy hoàn toàn, 135 ngàn người vẫn đang phải sống vất vưởng trong các lán trại. Phần lớn nhà cửa công sở thành phố cảng Beira bị phá hủy, nhiều vùng lân cận bị ngập lụt, nhà cửa hoang tàn. Hiện khu vực xung quanh thành phố Beira và nhiều nơi ở miền Trung của Mozambique tiếp tục phải đương đầu với tình trạng ngập lụt, mất điện, thiếu thực phẩm, thiếu nước sạch với nhiều rủi ro về bệnh tật vệ sinh môi trường.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​