Ngày 7/4, phát biểu tại Maputo nhân ngày phụ nữ Mozambique, Tổng thống Filipe Nyusi ngoài việc ca ngợi tôn vinh vai trò phụ nữ Mozambique đã giành nhiều thời gian đề cập đến vấn đề khủng bố tại Cabo Delgado. TTh Filipe Nyusi cho biết chính phủ Mozambique đang cùng các nước các đối tác trong và ngoài khu vực xem xét nhu cầu hỗ trợ từ bên ngoài, tuy nhiên khẳng định cuộc chiến chống khủng bố cần phải được tiến hành bởi chính người Mozambique.

Đây được coi là phát biểu mạnh mẽ chính thức lần đầu tiên của Tổng thống Filipe Nyusi về vấn đề khủng bố trong hai tuần qua (sau cuộc tấn công của các nhóm khủng bố vào thị trấn Palma, tỉnh Cabo Delgado ngày 24/3 gây hậu quả nghiêm trọng, làm nhiều người thiệt mạng và trên 11 ngàn người phải đi lánh nạn). TTh Filipe Nyusi nhấn mạnh quân đội đã giành lại kiểm soát đối với thị trấn Palma từ tay bọn khủng bố; khẳng định chính phủ sẽ hiện đại hóa quân đội, bổ sung lực lượng, trang thiết bị để có thể đập tan các phe nhóm khủng bố tại Cabo Delgado (tỉnh phía bắc Mozambique giáp Tanzania).

Đáng chú ý, phát biểu trên của TTh được đưa ra ngay trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh các nước Troika và các nước liên quan thuộc Cộng đồng Phát triển Nam phần châu Phi SADC (Hội nghị Double Troika SADC diễn ra vào ngày mai Thứ Năm 08/4 tại Maputo) trong đó các giới quan sát trông đợi việc nguyên thủ các nước (gồm Mozambique, Malawi,Tanzania Nam Phi …) sẽ trao đổi về khả năng 16 nước SADC hỗ trợ quân sự kể cả việc tham gia đóng góp quân để triển khai lực lượng đa quốc gia giúp Mozambique dẹp các nhóm khủng bố ở phía bắc Mozambique.

Cho tới nay, nhiều quốc gia và đối tác quốc tế trong đó có Nam Phi và các nước láng giềng, EU, Anh Pháp, Nga, Bồ Đào nha … các tập đoàn công ty về quân sự an ninh như Wagner Group, Paramount, Arkhe … tỏ quan tâm ở mức độ khác nhau hỗ trợ Mozambique trong cuộc chiến chống khủng bố. Nam Phi được coi là nước khá tích cực, nhiều lần yêu cầu Mozambique cho biết nhu cầu cụ thể để bên ngoài có thể đáp ứng tuy nhiên tới nay Mozambique chỉ nhấn mạnh Mozambique có nhu cầu được trợ giúp về trang thiết bị. Một số giới phân tích cho rằng Mozambique chưa vồn vã với những lời đề nghị gửi quân từ bên ngoài là do lo ngại về vấn đề chủ quyền quốc gia, không muốn Mozambique sẽ lâm vào tình cảnh phức tạp như ở "Somali" hay ""Iraq".

33901244-2517743354918340-5583-4386-2409-1527605790[1].jpg

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​