Siêu bão IDAI đã và đang để lại những hậu quả nặng nề sau khi quét qua các tỉnh miền Trung của Mozambique vào cuối tuần trước. Sau bão, hiện Sofala và nhiều tỉnh lân cận như Manica, Zambezia, Tete, và Niassa đang gánh chịu thảm họa ngập lụt trên diện rộng, nhà cửa tan hoang, đường xá hư hỏng nặng, nhiều địa phương bị cô lập hoàn toàn. Hệ thống điện và thông tin liên lạc bị tê liệt ở nhiều nơi, trong khi hầu hết các cơ sở trường học y tế đều bị phá hủy, người dân không có nước sạch và đang phải sống trong nhiều rủi ro về y tế bệnh tật. Hiện có trên 600 nghìn người trong đó có hơn 260 nghìn là trẻ em đang ở trong vùng lũ. Cơ quan Khí tượng Thủy văn Mozambique dự báo sẽ tiếp tục có mưa lớn, giông bão (trên 60km/h) có thể kéo dài trong mấy ngày tới.   

Hiện cơ quan Phòng chống Thiên tai của sở tại đang tiếp tục thống kê, tuy nhiên cho đến nay tại Mozambique đã có ít nhất 86 người bị chết, trên 1500 người bị thương, 90% thành phố cảng Beira bị phá hủy. Tổng thống Filipe Nyusi phát biểu trên truyền hình ngày 18/3 cho biết con số thương vong có thể lên đến trên 1000 người.

Chính phủ Mozambique đã họp Hội đồng Bộ trưởng ngay tại thành phố Beira, nơi tâm bão quét qua, quyết định Hãng hàng không Mozambique LAM vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ tới các địa phương, đồng thời tiếp tục kêu gọi viện trợ. Cơ quan cứu trợ LHQ và các đối tác nhân đạo tại Mozambique đã kêu gọi 40,8 triệu đô la Mỹ nhằm trước mắt cứu trợ khẩn cấp cho trên 400.000 người bị ảnh hưởng. Tập đoàn thủy điện HCB của Mozambique đã đóng góp 4 triệu meticais (hơn 60 nghìn USD. Tập đoàn Anadarko Mỹ hỗ trợ 200 nghìn USD.

Ba tàu hải quân Ấn Độ (là INS Sujatha, INS Shardul và INS Sarathi) sẽ đến thành phố cảng Beira để cung cấp hàng cứu trợ dưới dạng thực phẩm, quần áo và thuốc men cho các nạn nhân.

Tổng thống Bồ Đào Nha đã sớm có điện chia buồn (16/3) gửi Tổng thống Mozambique, tuyên bố Bồ Đào Nha sẽ đi đầu trong công tác hỗ trợ Mozambique khắc phục hậu quả cơn bão. Liên minh châu Âu cũng đã thông báo sẽ ủng hộ 3,5 triệu Euro (19/3) để hỗ trợ các vùng thiên tai do bão Idai gây ra tại Mozambique, Malawi và Zimbabwe.

 Trong mấy ngày qua, Đại sứ quán với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Ngoại giao và các cơ quan trong nước đã tích cực phối hợp với Công ty Movitel (liên doanh đầu tư viễn thông của Viettel) và các doanh nghiệp của ta tại địa bàn, động viên anh chị em và cộng đồng ta nói chung để có các biện pháp ứng cứu kịp thời, giảm thiểu tác động của cơn bão. Hiện chưa ghi nhận một trường hợp tổn thất nào của người Việt.

Với liên doanh đầu tư Movitel của ta, cơn bão IDAI đã gây thiệt hại rất lớn, ước tính sơ bộ thiệt hại về kinh doanh của Movitel có thể lên tới hàng trăm ngàn USD trong 06 ngày qua, trong khi về sơ sở vật chất hiện chưa có những tính toán cụ thể. Mặc dù bị tác động lớn, nhưng Công ty Movitel trong nhiều ngày qua đã cấp tập huy động lực lượng đến Sofala và các tỉnh lân cận của Mozambique, nỗ lực làm việc không quản ngày đêm nhằm sớm khôi phục hoàn toàn mạng thông tin liên lạc ở vùng bị ảnh hưởng. Đến ngày 19/3, Movitel đã khôi phục thành công trên 200 trong tổng số 280 trạm phát sóng BTS, và là nhà mạng duy nhất có thể liên lạc được tại vùng ảnh hưởng của bão lụt. Ngoài ra, Movitel cũng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ kỹ thuật như cung cấp SIM miễn phí, dụng cụ sạc pin, miễn phí thời lượng 20 phút gọi airtime cho các thuê bao Movitel ở vùng bị nạn.  Bên cạnh đó, Movitel đã và đang tiếp tục triển khai cung cấp hàng cứu trợ khoảng trên 50 tấn (gồm gạo, muối, một số nhu yếu phẩm thiết yếu, ước tính trị giá trên 500 ngàn USD) tới người dân ở các vùng bị nạn.


Thông tin *Đường dây nóng về bảo hộ công dân của ĐSQ Việt Nam tại Mozambique:

Họ và Tên:        Phạm Thăng Long

Điện thoại:        +258 870912587

Email:              dsqvnmoz@yahoo.com

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​