Trong nhiều ngày qua, cơn bão lốc xoáy nhiệt đới Idai đang hoành hành địa phương của Mozambique. Dự kiến trong các ngày 15-16/3 tốc độ lốc xoáy sẽ lên đến 204 km/h kèm theo mưa lớn, sóng to và sẽ tiếp tục gây lũ lụt trên diện rộng tại nhiều nơi thuộc miền Trung và phía Bắc Mozambique, như tại tỉnh Sofala, Zambezia, Tete, Niassa và Cabo Delgado.

Theo Cơ quan Cứu trợ Nhân đạo LHQ (OCHA), cơn bão nhiệt đới Idai, được hình thành từ ngày 9/3/2019 từ các vùng biển thuộc Ấn độ dương giữa Madagascar và Mozambique, đã làm ít nhất 15 người bị thiệt mạng, 103.000 gia đình bị ảnh hưởng do ảnh hưởng của mưa lũ kéo dài. Các quốc gia láng giềng Malawi và Nam Phi cũng đang hứng chịu những đợt mưa lớn, đời sống của 834.000 người dân ở khu vực Nam phần châu Phi cũng bị tác động. 

Chính phủ Mozambique họp khẩn cấp, đưa ra mức báo động đỏ ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, yêu cầu người dân áp dụng biện pháp trú ẩn an toàn. Hội đồng Bộ trưởng Mozambique đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với những người sống ở vùng lũ lụt, mở 16 trung tâm tạm trú tại các tỉnh Zambezia và Tete để phục vụ việc di dời người dân, tạm hoãn các chuyến bay nội địa tới các vùng bị ảnh hưởng, đồng thời kêu gọi viện trợ quốc tế. Ước tính, Chính phủ Mozambique cần 1,1 tỷ meticais (tương đương với 16 triệu đô la Mỹ) để hỗ trợ trên 100.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi cơn bão này. Mozambique là nước thường chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai với hạn hán ở miền Nam, và lũ lụt ở miền Trung và miền Bắc.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​