Mozambique mong muốn đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Việt Nam

Ngày 07/4/2021, tại thủ đô Maputo, trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, Giáo sư Jorge Ferrão Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Maputo (UP Maputo – cơ sở hợp tác giáo dục hàng đầu của Mozambique) khẳng định Đại học UP và các cơ sở giáo dục của Mozambique coi trọng phát triển hợp tác giáo dục với các đối tác Việt Nam, mong muốn hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đào tạo ngôn ngữ (tiếng Bồ và tiếng Việt) cho sinh viên, đa dạng hóa làm sâu sắc các hình thức hợp tác giáo dục hai bên trong bối cảnh hoạt động giao lưu kinh tế văn hóa giữa Việt Nam – Mozambique ngày càng gia tăng.   

Tại cuộc gặp (trong khuôn khổ trao đổi về giáo dục hàng năm giữa Đại học UP với Đại sứ quán Việt Nam nhằm rà soát đề xuất định hướng biện pháp mới), Giáo sư Jorge Ferrão đánh giá cao kết quả hợp tác giáo dục hai bên trong thời gian vừa qua, trong đó có thành tích đào tạo tiếng Bồ cho nhiều sinh viên Việt Nam tại trường. Với tư cách nguyên Bộ trưởng Giáo dục của Mozambique, Giáo sư Jorge Ferrão cho rằng việc hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đào tạo ngôn ngữ (tiếng Việt và tiếng Bồ) cùng với công tác trao đổi chuyên gia giáo dục (trong 5 năm qua, Việt Nam cử trên hai chục chuyên gia giáo dục sang hỗ trợ Mozambique) là các hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của hai nước, đóng góp cho quan hệ hợp tác song phương nói chung. Trong bối cảnh hai nước đang đẩy mạnh chiến lược quốc tế hóa trong lĩnh vực giáo dục, Giáo sư Jorge Ferrão mong muốn hai nước đa dạng hóa các hình thức hợp tác, thúc đẩy hợp tác trực tiếp giữa các trường đại học hai bên, trao đổi giáo sư thỉnh giảng, đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trong đó có việc áp dụng công nghệ số trong công tác giảng dạy nhất là ở bậc đại học.

Giáo sư Jorge Ferrão cũng bày tỏ mong muốn các Trường, các doanh nghiệp Việt Nam tích cực tham gia vào công tác đào tạo dạy nghề của Trường UP, trong đó có thể tham gia cùng các nhà tài trợ (như Ngân hàng Phát triển Châu Phi AfDB) giúp Đại học UP triển khai các dự án kỹ thuật về giáo dục – hiện tại Đại học UP đang trao đổi với Công ty Movitel (dự án đầu tư viễn thông trị giá trên 600 triệu USD của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tại Mozambique) cùng một số đối tác xây dựng một dự án lắp ráp và sửa chữa máy tính xách tay trong vòng 03 năm. Dự kiến trong năm đầu tiên dự án có thể lắp ráp thành công 15,000 máy tính để bán cho sinh viên với giá ưu đãi, đồng thời đào tạo cho trên một ngàn kỹ sư máy tính, tạo việc làm cho hàng trăm người dân bản địa.                    

 Về phần mình, Đại sứ Lê Huy Hoàng hoan nghênh những sáng kiến chủ động, tích cực của Trường UP-Maputo trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước, đánh giá cao vai trò của Đại học UP trong nhiều năm qua đã là cơ sở giáo dục hàng đầu ở Mozambique hàng năm đã tiếp nhận hàng chục sinh viên Việt Nam sang học tiếng Bồ. Nhiều sinh viên được đào tạo tại Trường sau này đã có đóng góp, làm cầu nối hữu nghị, tham gia vào nhiều hoạt động hợp tác kinh tế thiết thực giữa hai nước, điển hình là việc tham gia đóng góp vào hoạt động của Công ty Movitel được coi là điểm sáng, mô hình đầu tư thành công của Việt Nam tại Mozambique. Khẳng định việc các trường Đại học của Việt Nam coi trọng hợp tác với Đại học UP và các cơ sở giáo dục của Mozambique, Đại sứ Lê Huy Hoàng cũng đề nghị Đại học UP và các cơ quan giáo dục của Mozambique tăng thêm học bổng, tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam sang học tập; mong hai bên nhanh chóng trao đổi sinh viên theo kế hoạch hợp tác đã được phê duyệt ngay khi tình hình dịch bệnh ổn định ở hai nước.  

Đại học Sư phạm Maputo (UP-Maputo) là trường đại học công lập đầu tiên và duy nhất của Mozambique chuyên về đào tạo giáo viên sư phạm cho tất cả các cấp học của Hệ thống Giáo dục Quốc gia (SNE) cũng như cán bộ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Trong giai đoạn từ 2001 đến nay, UP-Maputo đã mở rộng hệ thống phân viện ra hầu hết các tỉnh Mozambique như Gaza, Niassa, Massinga, Tete… tạo thành mạng lưới đào tạo nhân lực sư phạm chất lượng cao cho cả nước. UP-Maputo cũng là cái nôi đào tạo ra rất nhiều cá nhân ưu tú, làm việc trong chính phủ và các tổ chức tư nhân ở Mozambique. Trong những năm qua, UP Maputo là cơ sở giáo dục ĐH hàng đầu của Mozambique tích cực triển khai các chương trình hợp tác với các đối tác Việt Nam trong đó có việc đi đầu giúp đào tạo rất nhiều sinh viên Việt Nam sang học tiếng Bồ.

Ảnh 1 - Đại sứ Lê Huy Hoàng tặng tranh lưu niệm Việt Nam cho Giáo sư Jorge Ferrão Hiệu trưởng Đại học UP Maputo.jpg 

Đại sứ Lê Huy Hoàng tặng tranh lưu niệm Việt Nam cho Giáo sư Jorge Ferrão Hiệu trưởng Đại học UP Maputo.jpg

Ảnh 2 - ĐS Lê Huy Hoàng trao đổi với Hiệu trưởng  ĐH UP Maputo về thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo (2).jpg 

Đại sứ Lê Huy Hoàng trao đổi với Hiệu trưởng  Đại học UP Maputo về thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo (2).jpg

Ảnh 3 - Giáo sư Jorge Ferrão mong muốn thúc đẩy hợp tác giáo dục của Đại học UP Maputo với các đối tác Việt Nam.jpg 

Giáo sư Jorge Ferrão mong muốn thúc đẩy hợp tác giáo dục của Đại học UP Maputo với các đối tác Việt Nam.jpg

Ảnh 4 - Giáo sư Jorge Ferrão đánh giá cao hợp tác giáo dục giữa Mozambique - VN thời gian qua.jpg 

Giáo sư Jorge Ferrão đánh giá cao hợp tác giáo dục giữa Mozambique - VN thời gian qua.jpg

Ảnh 5 - Giáo sư Jorge Ferrão và BLĐ  ĐH UP  mong muốn hai nước đa dạng hóa các hình thức hợp tác GD ĐT hai bên.jpg 

Giáo sư Jorge Ferrão và BLĐ  Đại học UP mong muốn hai nước đa dạng hóa các hình thức hợp tác Giáo dục Đào tạo hai bên.jpg

Ảnh 6 - Nữ chuyên gia giáo dục Bùi Ánh Nguyệt cùng các học sinh sở tại.jpg 

Nữ chuyên gia giáo dục Bùi Ánh Nguyệt cùng các học sinh sở tại.jpg

Ảnh 7- Các giáo sư giảng viên ĐH UP Maputo rất thích sản phẩm cafe của Đại sứ Việt Nam.jpg 

Các giáo sư giảng viên Đại học UP Maputo rất thích sản phẩm cafe của Đại sứ Việt Nam.jpg

Ảnh 8 - ĐS Lê Huy Hoàng và cán bộ ĐSQ chụp ảnh lưu niệm với Hiệu trưởng GS Jorge Ferrão và BGH Đại học UP Maputo.jpg 

Đại sứ Lê Huy Hoàng và cán bộ ĐSQ chụp ảnh lưu niệm với Hiệu trưởng Giáo sư Jorge Ferrão và Ban giám hiệu Đại học UP Maputo.jpg


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​